My little garden
Posted by admin at 11:56 am in Daily Diary

วันนี้กลับมาบ้านเร็ว ฟ้ายังสว่างอยู่เลย พอจอดรถปุ๊ป กำลังจะเข้าบ้าน พลันสายตาก็ไปสะดุด กับหน้าต่างห้องเราที่ชั้น2 ตายและ น้องเฟื่องฟ้าของเรา ใบร่วงโกร๋น ส่วนน้องชวนชมใต้หน้าต่างก็อ่อนระทวยเชียว จิ๊บแล้ว เราลืมรดน้ำต้นไม้นี่นา จริงๆต้องรดตั้งแต่วันอาทิตย์แล้ว ว่าแล้วก็รีบกระโดดคว้าบัวรดน้ำตักน้ำวิ่งขึ้นไปรดสักหน่อย โธ่ เฟื่องฟ้าใบร่วง แห้งเหี่ยวเลย แง อากาศคงร้อนมาก มันจะตายเปล่าเนี่ย >_< ใจนึงก็แอบดีใจอยู่ลึกๆว่าตายๆไปเลย เพราะม่าม๊าชอบพูดบ่อยๆว่าบ้านไหนลูกสาวยังไม่แต่งปลูกเฟื่องฟ้าแล้วจะขาย ไม่ออกอ่ะ .... แง แต่อีกใจนึงก็สงสารมันอ่ะ เวลาเห็นต้นไม้ตายแล้วก็รู้สึกผิดไงไม่รู้ มันก็คล้ายเลี้ยงสัตว์แล้วตายนะแหละ แต่ว่ายังไงมันก็คงไม่ตายหรอก พวกนี้มันอึดจะตาย เคยอ่านตำราเขาบอกว่าถ้าอยากให้เฟื่องฟ้าดอกดก ต้องปล่อยให้อดน้ำจนใบร่วง แล้วมันจะดอกดก ถึงจะไม่ได้ตั้งใจ แต่สถานการณ์นี้ก็คง same same อ่ะ เหอๆ พยายามมองโลกในแง่ดี และคิดเข้าข้างตัวเอง แหะๆ :P

พูดถึงต้นไม้ในบ้าน ตอนย้ายบ้านมาใหม่ๆ ก็เห่อมากๆ อยากจะทำบ้านให้เขียวขจี อยากจะมีสวนเล็กๆให้มันมองชื่นตาชื่นใจ (เก็บกดจากการอยู่ตึกแถวมานาน) ประกอบกับค้นพบว่า บ้านเราช่างใกล้สนามหลวง2 เสียนี่กระไร ก็เลยไปมันทุกสัปดาห์เลย ไปตั้งแต่ยังไม่มีรถเอง ก็หิ้วเฟื่องฟ้า กกราชินี แพงพวย ฤาษีผสม ฯลฯ ขึ้นรถสองแถวมาทีละต้นสองต้น จนน้องมันซื้อรถก็บังคับมันไปทุกต้นโมกข์มา จนซื้อรถเองก็ไปหิ้วดอกแก้ว กับโมกแคระมาอีก ซื้อมาแล้วก็เอามาเพาะต่อ ปักชำ เพาะเมล็ด ดั๊นมือขึ้นอีก ปลูกอะไรมันก็งอกหมด เดี๋ยวนี้ต้นไม้ต้นเล็กต้นน้อยก็เลยเต็มบ้านเลย แรกๆป๊ากับม๊าก็ไม่ค่อยสนับสนุนเท่าไหร่หรอก เพราะบ้านมันเล็ก เขาอยากได้พื้นที่เก็บของมากกว่า แต่นานเข้าความเขียวสบายตา กับการที่คนแถวบ้านมาชื่นชมต้นไม้บ้านเรา ก็ทำให้ป๊ากับม๊าชักหน้าบานและเริ่มเห่อต้นไม้ไปด้วย อิอิ แต่ป๊านี่จะออกแนวสมุนไพรไปหน่อย ชอบมาแอบยัดเยียดปลูกแซมตามกระถางต้นไม้เรา ด้วย ส่วน ม๊านี่หลังจากสังสรรค์กับพี่ตรงข้ามบ้านมากขึ้นก็เลยจะออกแนวเห่อกล้วยไม้ ตามพี่เขาไปด้วย เดิมเราก็ไม่ค่อยชอบกล้วยไม้เท่าไหร่ เพราะชอบอะไรเขียวๆมากกว่า แต่พอมีมาแซมในบ้านบ้าง เออดูๆไป มันก็ชุ่มชื่นหัวใจไปอีกแบบแฮะ

รวมๆเราก็มีความสุขกับต้นไม้ในสวยน้อยของ เราดีอยู่ แต่ช่วงนี้มันก็ชักทำเราเหนื่อยเหมือนกัน เพิ่งรู้สึกก็ตอนที่แม่มาป่วย เดินไม่สะดวกนี่แหละ ก็แหมเดิมที่วันธรรมดาปกติ ม๊าเป็นคนรดน้ำให้และตัดแต่งต้นไม้ให้นี่นา ส่วนเราก็แค่มารดวันเสาร์อาทิตย์ ชื่นชมความเขียวขจีเป็นครั้งคราวอย่างชุ่มชื่นใจ มาตอนนี้กลับจากที่ทำงานก็เลยต้องมารดเองทุกวันเลย แถมนังสร้อยอินทนิล มันมีตาหรือไงฟ่ะ เจอเสา เจอขื่อ เจอโมบาย ก็เที่ยวเลื้อยเกาะเขาไปหมด ตัดปุ๊บ ก็ งอกมาปั๊บอีก นังนี่ ถ้าไม่เห็นว่าดอกสวย แม่จะเผาทิ้งซะเลย หึ (>”<) ...^_^... ดีนะเนี่ย ที่ อาทิตย์ที่แล้วช่วยป๊าทำก๊อกน้ำหน้าบ้านใหม่ แล้วต่อสายยางไว้รดต้นไม้ ไม่งั้นถ้ายังต้องรดด้วยบัวรดน้ำต่อ ชั้นตายแน่ๆ >_< รดทีเป็นชั่วโมง ไม่ต้องทำมาหากินอย่างอื่นเลย นี่แหละน๊าต้องจำพระคุณพ่อแม่ไว้ สบายมานานไม่รู้สึก

ว่าแล้ววันอาทิตย์นี้มา ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ต้นไม้ดีก่า ไม่ได้ใส่มาตั้งนาน จริงๆอย่างน้อยต้องใส่ทุกเดือน ( นี่รู้สึกจะหลายเดือนแล้วอ่ะ แหะๆ ) เห็นมันชักใบเหี่ยวๆพรุนๆแล้ว ชวมชมน้อยที่เพาะไว้ก็ไม่ค่อยโต กกราชินีกับหลิวไต้หวันก็แห้งกรอบไปเลย ขอโทษด้วยน้า รอแม่ก่อนนะ วันอาทิตย์จริงๆไม่โกหก เฮ้อออออ….. เอ๊า เฮ้อทำไม ตั้งใจแล้วนี่นา แต่ก็แหมมันมีหลายเรื่องที่ยังไม่ได้ทำนี่นา ดูดิ รายการ To Do ใน PPC แดงเถือกเลย ไม่เป็นไร ค่อยๆทำไปอ่ะเนาะ ใจสู้สักอย่าง (จริงป่ะเนี่ย ฮ่าๆ)

Leave a Comment


  • Links

  • Store

  • Meta


  • eXTReMe Tracker