Bird Watching
Posted by admin at 11:52 am in Daily Diary

วันนี้เป็นลมพิษอ่ะ เมื่อวานตอนเย็นหลังจากรีดผ้ามาราธอน 3 ชั่วโมงด้วยความหิวอย่างเร่งด่วนก็เลยเอามาม่าต้มด้วยไมโครเวฟกินซะเลย ผลปรากฏว่าผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง เกิดอาการแน่นหน้าอก เจ็บๆ เป็นๆหายๆทรมานจัง เป็นอยู่นานเป็นชั่วโมงเลยมั้ง ก็ได้เจ้าน้องชายนี่แหละมาช่วยใช้กำลังภายใน ลูบหลัง จริงๆไม่อยากเรียกเพราะอย่างนี้เลย เพราะท่าทางมันจริงๆ คือ ทั้งรีดทั้งถอง ทั้งตบหลังตูด้วย (ไอ้น้องเวร มันคงถือว่าเป็นโอกาสทองในการแก้แค้น) แต่สุดท้ายก็ดีขึ้นมากเลย แต่ปรากฏพอใกล้เช้าตื่นมารู้สึกคันไปทั้งตัว คราวแรกก็นึกว่ายุงกัด เพราะมันเป็นผื่นเต็มไปหมด แต่พอสายจากที่ผื่นตามตัว มันไปขึ้นตามขาด้วยดิ เอ๊ชักจะไม่น่าใช่ยุงกัดแล้วมั๊ง เลยรีบไปหาหมอเลย คุณหมอเลยบอกว่าสงสัยเป็นลมพิษแพ้อาหารแน่เลย เอาหละสิตูแพ้มาม่าเหรอว่ะ อาหารน้อยชนิดที่ตูกินได้ ดันมาแพ้อีก แล้วตูจะกินอะไรฟ่ะเนี่ย จริงๆหมอก็ถามด้วยแหละว่าไปเที่ยวไหนมาหรือเปล่าพยายามขยั้นขยอเราก็ว่าไม่ ได้ไปไหนนีหว่า มีไปกำแพงแสนเมื่อวันศุกร์ แต่ก็เพิ่งมีอาการวันอาทิตย์นะ คงไม่เกี่ยวหรอก

ว่าถึงกำแพงแสน เราก็ไปรอบนี้เป็นรอบที่ 3 แล้วนะเนี่ย แต่ไปทุกครั้งไม่เคยผิดหวังเลย เป็นที่ที่ให้กำลังใจในการดูนกมากๆ เพราะนกเยอะ แถมเห็นง่ายเห็นได้นานด้วย ถึงมันจะไม่ใช่นกหายงหายากสำหรับใครบางคน แต่มันก็หายากในกรุงเทพอ่ะ แล้วก็หายากสำหรับเราด้วย รอบ นี้ก็จะนกมายมายถึงจะคล้ายๆเดิมแต่ก็เห็นชัดขึ้นหลายตัว เจอนกตะขาบทุ่ง นกกระจอกตาล นกอีแพรดแถบอกดำ นกขมิ้นท้ายทอยดำ นกกระเต็นอกขาว นกพญาไฟเล็ก นกจาบคาหัวสีส้ม นกกระรางหัวขวาน และอื่นๆอีกมากมากมาย มีข้อสังเกตว่า ถ้าเจอมักจะเจอเป็นคู่ แทบทุกชนิดเลย มันเป็นช่วง breeding หรือเปล่าเนี่ย เห็นเป็นคู่จุ๊กกรู กันทั้งนั้นเลย น่าอิจฉาวุ้ย

ว่าแล้วก็นึกถึงไปกำแพงแสนครั้งแรกตอนเริ่มดูนกใหม่ ดูจากหลักฐานที่จดไว้ใน Bird Guide ตั้งแต่ สค 46 นี่ก็เกือบจะ 3 ปี แล้วที่เริ่มดูนกมา จำได้ว่าตอนนั้นเพิ่งเรียนจบโทใหม่ๆเอง แต่ถึงจะเกือบ 3 ปีแล้ว รู้สึกว่าชั่วโมงบินก็ยังต่ำอยู่ เพราะหลังๆออกรอบน้อยมากๆ ประสบการณ์ยังไม่เพียงพอ ก็นะ ถ้ามีโอกาสก็คงต้องฝึกฝนกันต่อไป คราวแรกที่กำแพงแสนนั้นต้องถือว่าประทับใจสุดๆ เพราะได้เห็นอะไรหลายๆอย่างที่จนบัดนี้ก็ยังไม่ได้เห็นอีกเลย คือ

1.ต้นไม้ใหญ่ที่มีนกกระรางหัวขวานยืนอยู่เต็มต้นเลย ความรู้สึกเหมือนหลุดมาอีกโลกนึงเลยอ่ะ อยากจะขยี้ตาหลายๆที เพราะในความรู้สึกเรามันเป็นนกหน้าตาประหลาดไม่เคยเห็นอยู่แล้ว แต่นี่เห็นในธรรมชาติ แถมเห็นทีเต็มต้นเลย ไม่น่าเชื่อเลยอ่ะ
2. นกกระเต็นประหลัก ที่สำหรับพี่ๆดูนกหลายคนก็ยังเป็นนกบอด นี่เรามือสมัคร ดูที 2 ทีก็เห็นเลยอ่ะ เห็นที่คณะประมง เป็นคู่กัน จากครั้งนั้น ไปตามดูอีก 2 ครั้งหลัง ก็ไม่เคยได้มีโอกาสเห็นอีกเลย


3. นกจาบคานอนผึ่งแดด ฝูงใหญ่ อันนี้ก็ไม่น่าเชื่อว่าจะมีโอกาสได้เห็น อิริยาบถสบายๆของนกหน้าตาประหลาดๆอ่ะ จนบัดนี้ก็ไม่เคยเจอภาพแบบนั้นอีกเลย

ลองไปค้นหารูปเก่าๆที่ Post ไว้ที่ Trekking เจอมา 2 Link

เก็บนกจากกำแพงแสนค่ะ

กับ

จากทุ่งอยุธยา… สู่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เห็นแล้วนึกย้อนไป ก็อดที่จะแอบยิ้มกับท่าทางของเจ้าพวกนกต่างๆนี้ไม่ได้จริงๆ

Leave a Comment


  • Links

  • Store

  • Meta


  • eXTReMe Tracker